Hàn Quốc ngừng cấp visa dài hạn 5 năm cho công dân Việt Nam không thuộc 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh - Thông tin công ty, doanh nghiệp

Hàn Quốc ngừng cấp visa dài hạn 5 năm cho công dân Việt Nam không thuộc 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh

Đầu tháng 12/2018 Hàn Quốc đã ban hành quyết định cấp visa 5 năm trên 3 thành phố thí điểm là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, những công dân có sổ tạm trú tại 3 thành phố này trong một thời gian nhất định cũng sẽ được áp dụng cho quyết định này.

Nhận được thông tin về việc cấp visa 5 năm Hàn Quốc, hàng nghìn công dân Việt Nam đã ồ ạt đi đăng kí, nộp hồ sơ xin visa tại các trung tâm của ĐSQ. Việc này dẫn đến sự quá tải trong việc phát số và nhận hồ sơ xét duyệt visa của nhân viên lãnh sự.

Hàng nghìn người chen lấn để nộp hồ sơ xin visa 5 năm Hàn Quốc

Theo thông cáo của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ngày 10/06/2019 cho biết Hàn Quốc đã ngừng cấp visa 5 năm cho người Việt Nam không thuộc 3 thành phố trên mà chỉ có sổ tạm trú.

Nguyên nhân dẫn đến ngừng cấp visa 5 năm cho người có sổ tạm trú.

Việc ngừng cấp visa 5 năm cho người chỉ có sổ tạm trú là một cú chấn động lớn đối với những người đang có nhu cầu, ý định xin visa  5 năm Hàn Quốc, đặc biệt là những người đã lên kế hoạch cụ thể cho bản thân.

Vào đầu tháng 4/2019, một số tin đồn vô căn cứ về việc ngừng cấp visa 5 năm cho người chỉ có sổ tạm trú rò rỉ ra bên ngoài đã khiến cho hàng nghìn người đổ xô đi xin visa 5 năm. Con số này vượt quá ngưỡng trung bình mỗi ngày của ĐSQ. Được biết, mỗi ngày ĐSQ sẽ phát ra trung bình 300 số thứ tự, tuy nhiên trên thực tế người đến xin số thứ tự visa có thể gấp 10 lần so với con số mà ĐSQ ước tính.

Bảo vệ can thiệp trật tự

Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết “theo các số liệu thống kê, đối với những trường hợp nộp visa 5 năm theo dạng sổ tạm trú thì tỉ lệ làm giả sổ tạm trú và tỉ lệ người sinh sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh“. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến dân số và tình hình kinh tế, chính trị của Hàn Quốc.

Hàn Quốc truy quét lao động cư trú bất hợp pháp

Bên cạnh đó, tình trạng quá tải khi nhận hồ sơ diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội. Những người có hộ khẩu thường trú ở ngoại thành Hà Nội như: Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất,…Bên cạnh đó, còn có các tỉnh thuộc khu vực miền trung như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa,… Tình trạng quá tải cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc Hàn Quốc ngừng cấp visa 5 năm cho những người có sổ tạm trú.

Hiện tại, thông tin về việc ngừng cấp visa Hàn Quốc dài hạn 5 năm cho người có sổ tạm trú đã chính thức được ban hành và thực hiện từ ngày 10/06/2019. Hy vọng qua bài viết này, visaf sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để bạn có được sự lựa chọn phù hợp khi quyết định xin cấp visa Hàn Quốc.